DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN

Chủ tịch PNJ lên tiếng khi tiệm vàng đồng loạt đóng cửa

'Biến động giá vàng lên – xuống từng giờ, cái khó của người kinh doanh là phải tính toán việc mua như thế nào, mua khi nào. Chúng tôi không ngưng sản xuất nhưng nhịp độ lại giảm khi giá quá cao. Có những lúc không có vàng để chế tác và bán'.

Cập nhật 17/04/2024 10:36 AM

Screen Shot 2024-04-16 at 20.24.15
Bà Cao Thị Ngọc Dung chia sẻ tại đại hội. 

Thông tin trên được bà Cao Thị Ngọc Dung - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (HoSE: PNJ) nêu trong phiên họp ĐHĐCĐ thường niên 2024.

Theo bà Cao Thị Ngọc Dung, do thị trường vàng nguyên liệu rất sôi động, lợi nhuận công ty đã giảm nhẹ trong quý I/2024. Trong đó, mùa cao điểm bán hàng đón ngày Vía Thần tài, doanh nghiệp chỉ đạt mức lợi nhuận xấp xỉ so với năm 2023 do nguồn cung nguyên liệu vàng không đủ đáp ứng nhu cầu.

“Biến động giá vàng lên – xuống từng giờ, cái khó của người kinh doanh như chúng tôi là phải tính mua như thế nào, mua khi nào. Chúng tôi không ngưng sản xuất nhưng nhịp độ lại giảm khi giá quá cao. Chúng tôi từng mua trữ lượng lớn tuy nhiên khi giá quá cao thì phải tính toán”, bà Dung nêu.

Chủ tịch PNJ cho hay, để đáp ứng nguồn cung cho 400 cửa hàng PNJ trên toàn quốc, nguồn nguyên liệu được công ty mua từ nhiều kênh từ các nhà bán lẻ, người dân mua đi bán lại, mua thông qua đại lý,…

"Khó khăn của ban điều hành là có vàng nhưng nguồn gốc không rõ ràng nên không dám mua. Hiện nay nhiều tiệm vàng phải đóng cửa để đối phó với chỉ đạo điều hành thị trường vàng của Thủ tướng còn PNJ. Tuy nhiên những lúc như thế này công ty rất khó mua vì các tiệm vàng đóng cửa không mua bán thì công ty cũng không có nguồn mua từ đó”, bà Dung cho hay.

Chia sẻ thêm về kết quả kinh doanh quý I/2024, ông Lê Trí Thông, CEO PNJ cho biết thực tế trong quý này và đặc thù nền kinh tế năm nay là khách hàng lựa chọn mua sản phẩm vàng 24k. Giá vàng miếng tăng cao, tính phòng thủ đầu tư tăng so với những năm khác chỉ mua với nhu cầu làm đẹp.

“Tỷ trọng vàng 24k tăng lên thì biên lợi nhuận liên quan 24k sẽ mỏng, cấu trúc biên lợi nhuận sẽ thay đổi ảnh hưởng đến lợi nhuận. PNJ sẽ có cách lập kế hoạch dựa trên tỷ suất lợi nhuận”, ông Thông nêu.

Cũng theo vị CEO, PNJ kỳ vọng đạt kế hoạch đề ra khi mức phấn đấu rất cao kèm với điều kiện thị trường quý III, quý IV được kỳ vọng thuận lợi, xác suất thị trường hồi phục đang ở mức khả quan khi hoạt động xuất nhập khẩu tích cực giúp sức mua hồi phục.

Theo Minh Tuệ (Vietnamfinance.vn)

Từ khóa :
Quảng cáo
Quảng cáo