Kinh tế vĩ mô

Công bố Quy hoạch tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Hôm nay (28/2) tại Sea Links Phan Thiết, UBND tỉnh đã long trọng tổ chức Lễ Công bố Quy hoạch tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 với chủ đề: Bình Thuận - Nơi đáng sống - Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư.

Cập nhật 28/02/2024 15:52 PM

Đồng chí Trần Hồng Hà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và các tỉnh thành bạn, cơ quan ngoại giao, tổ chức hợp tác quốc tế, đơn vị tư vấn… đã đến dự lễ.

quy hoach binh thuan 2021-2030
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao Quyết định Quy hoạch tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo địa phương.

Về phía tỉnh Bình Thuận, tham dự Lễ Công bố có các đồng chí: Dương Văn An - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đoàn Anh Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng tham dự còn có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các Phó Chủ tịch HĐND và UBND tỉnh, lãnh đạo nhiều sở ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh… Sự kiện này cũng có sự góp mặt của hơn 300 nhà đầu tư trong và ngoài nước thuộc mọi ngành nghề, lĩnh vực đang quan tâm đầu tư khai thác tiềm năng, lợi thế nơi đây.

quy hoach binh thuan 2021-2030 2
Lễ Công bố Quy hoạch tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 với chủ đề: Bình Thuận - Nơi đáng sống - Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư.

Bình Thuận có vị trí quan trọng trong giao lưu kinh tế, văn hóa giữa 03 vùng; liền kề các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Lâm Đồng và Ninh Thuận; tỉnh có đường bờ biển dài thuận lợi cho phát triển kinh tế biển, năng lượng và nhiều tiềm năng, lợi thế để bứt phá, phát triển trong tương lai. Là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Thuận luôn đoàn kết, luôn có khát vọng và quyết tâm phát triển. Trong thời gian qua, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng, Nhà nước, sự hỗ trợ nhiệt tình của các Bộ, ngành Trung ương và sự đoàn kết, nỗ lực của chính quyền, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, tỉnh Bình Thuận đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng chí Đoàn Anh Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận phát biểu: “Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để tỉnh sắp xếp lại không gian phát triển, hoạch định chính sách, phân bổ và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để triển khai thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh trong nhiều năm tới. Với chủ đề “Bình Thuận – Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư”, Hội nghị hôm nay sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về Quy hoạch tỉnh; giới thiệu, quảng bá những tiềm năng, lợi thế, định hướng thu hút đầu tư của Bình Thuận đến các nhà đầu tư….”

quy hoach binh thuan 2021-2030 3
Đồng chí Đoàn Anh Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận phát biểu chỉ đạo.

Trong thời gian tới, Bình Thuận tiếp tục hoàn thiện đồng bộ cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút, trọng dụng và đãi ngộ nhân tài đến Bình Thuận làm việc; huy động, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm mọi nguồn lực, tạo đột phá phát triển thông qua xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại; ưu tiên đầu tư các dự án trọng điểm, có tác động lan tỏa, có khả năng kết nối liên vùng, liên tỉnh về hạ tầng giao thông, khu kinh tế, khu công nghiệp, hạ tầng đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tỉnh tập trung thu hút đầu tư, trọng tâm là phát triển 03 trụ cột, gồm: (1) Công nghiệp, với nòng cốt là công nghiệp năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp công nghệ cao được tổ chức thành các cụm liên kết ngành; (2) Dịch vụ, với các loại hình dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí, thể thao biển; dịch vụ đào tạo và nghiên cứu triển khai ứng dụng khoa học công nghệ; dịch vụ logistics; (3) Nông nghiệp, với trọng tâm là nông nghiệp sinh thái, ứng dụng công nghệ cao với những chuỗi sản xuất nông - công nghiệp chế biến…  

Trong giai đoạn 2021 - 2023, tỉnh Bình Thuận chấp thuận đầu tư cho 82 dự án đầu tư ngoài ngân sách với tổng số vốn đăng ký 50.734,56 tỷ đồng. Trong đó có 02 dự án lớn như: Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Sơn Mỹ 2 với tổng vốn đầu tư khoảng 1.717 tỷ và dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ với tổng vốn đầu tư 1,34 tỷ USD. Đặc biệt trong năm 2023, quy mô kinh tế của tỉnh Bình Thuận đạt hơn 109 nghìn tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng đạt 8,1%, đứng thứ 04 trong vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và xếp thứ 14 cả nước; đời sống người dân trong tỉnh ngày càng được nâng cao, GRDP bình quân đầu người đạt 86,66 triệu đồng/người; riêng trong năm 2023, trên địa bàn tỉnh đã cấp Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư 35 dự án, với tổng vốn đăng ký 35.562,4 tỷ đồng.

Trong thời gian qua, với sự quan tâm hỗ trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, Quy hoạch tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã hoàn thành và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1701/QĐ-TTg ngày 27 tháng 12 năm 2023. Quy hoạch tỉnh được duyệt là cơ sở, tiền đề, động lực quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới mục tiêu Bình Thuận trở thành tỉnh phát triển năng động, nhanh và bền vững; mạnh, giàu từ biển, có mức thu nhập bình quân đầu người (GRDP) cao hơn mức bình quân của vùng và cả nước; trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng biển tầm quốc gia, quốc tế; là một trong những trung tâm năng lượng xanh của cả nước, góp phần giảm phát thải khí nhà kính, thực hiện cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050; hướng tới hình thành một trong những trung tâm đào tạo và phát triển công nghệ của vùng và quốc gia. Bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh và chủ quyền biển, đảo; các tổ chức đảng, hệ thống chính trị vững mạnh; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân.

Mặt khác, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận – Phan Văn Đăng: “Đến năm 2030, Bình Thuận trở thành tỉnh phát triển năng động, nhanh và bền vững; mạnh, giàu từ biển, có mức thu nhập bình quân đầu người (GRDP) cao hơn mức bình quân của vùng và cả nước; là trung tâm du lịch nghỉ dưỡng biển tầm quốc gia, quốc tế; một trong những trung tâm năng lượng xanh của cả nước, góp phần giảm phát thải khí nhà kính, thực hiện cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050; hướng tới hình thành một trong những trung tâm đào tạo và phát triển công nghệ của vùng và quốc gia. Quốc phòng, an ninh và chủ quyền biển, đảo được bảo đảm vững chắc; các tổ chức đảng, hệ thống chính trị vững mạnh; khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường…”

Với những nội dung định hướng trên, tỉnh định hướng huy động và sử dụng hợp lý các nguồn lực, tiếp tục khai thác có hiệu quả tiềm năng, phát huy tốt nhất các lợi thế so sánh, tập trung tháo gỡ những “điểm nghẽn”, nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư, tạo đột phá trong thu hút đầu tư nhằm thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh và bền vững; tỉnh Bình Thuận cam kết luôn mở rộng cửa để chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đẩy mạnh cải cách hành chính, giải quyết kịp thời và hiệu quả những khó khăn, vướng mắc đối với các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh; tạo dựng hệ sinh thái phát triển tốt nhất. Các nhà đầu tư, doanh nghiệp sẽ được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện thành công dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn, phát triển hiệu quả và bền vững trong tương lai.

Trần Tùng (theo DN&HN)

Từ khóa :
Quảng cáo
Quảng cáo