Xã hội

Hơn 50 doanh nhân ở Quảng Bình bị hoãn xuất cảnh

Do nợ thuế, hiện có 55 doanh nhân ở Quảng Bình bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh. Tổng nợ thuế của đơn vị đến ngày 31/5/2024 là hơn 3.245 tỷ đồng.

Cập nhật 13/06/2024 13:13 PM

Ngày 13/6, ông Ngô Văn Thuận, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Bình cho biết, từ tháng 3 đến nay, đơn vị đã ra 57 quyết định đề nghị tạm hoãn xuất cảnh người đại diện doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

hon-50-doanh-nhan-o-quang-binh-bi-hoan-xuat-canh
 Cục Thuế tỉnh Quảng Bình

Theo đó những người đề nghị tạm xuất cảnh là đại diện theo pháp luật của các công ty đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế, chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế. Được biết trong số 57 quyết định này, có 2 đơn vị hoàn thành nghĩa vụ tiền nợ thuế, cơ quan thuế đã thông báo chấm dứt tạm xuất cảnh đối với người đại diện là Công ty TNHH Hiệu Bảy (ở huyện Tuyên Hóa) và Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển VHC (ở TP Đồng Hới). Tính đến nay vẫn còn 55 người đại diện theo pháp luật của các doanh nghiệp bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh.

Những trường hợp trên bị tạm hoãn xuất cảnh từ ngày ra quyết định đến khi hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách nhà nước. Ông Thuận thông tin thêm, tổng nợ thuế của đơn vị đến ngày 31/5/2024 là hơn 3.245 tỷ đồng. Tổng số nợ này tăng gần 200 tỉ đồng so với thời điểm ngày 30/4/2024 là hơn 3.046 tỷ đồng. Số tiền này chủ yếu do phạt chậm nộp thuế 0,03%/ngày.

"Nợ thuế tại Quảng Bình chủ yếu các dự án về tiền sử dụng đất và tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, có một số dự án cũng đã dừng hoạt động từ lâu vẫn đưa vào danh sách nợ. Lý do chính dẫn đến chậm nộp thuế, đa số là do các doanh nghiệp khó khăn trong quá trình hoạt động", ông Thuận cho biết.

Trong tháng 5/2024, Cục Thuế đã ban hành 89 quyết định cưỡng chế, trong đó 29 quyết định cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hoá đơn, số tiền cưỡng chế 1.347 tỷ đồng; 60 quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, số tiền cưỡng chế 232 tỷ đồng.

Được biết hiện Cục Thuế tỉnh Quảng Bình đã tham mưu, báo cáo UBND tỉnh và phối hợp với các ngành trong việc thu hồi nợ đọng thuế.

Theo Hoàng Lý (Kienthuc.net.vn)

Từ khóa :
Quảng cáo
Quảng cáo