BẤT ĐỘNG SẢN

Những góc khuất về giá bán căn hộ ở Hà Nội neo ở mức cao

Thời gian qua, phân khúc căn hộ chung cư ở Hà Nội tăng cao, giá bán căn hộ nhiều nơi tăng đến 100% so với hồi đầu năm 2023. Tuy nhiên, bên cạnh phân khúc này “cất cánh” bay cao, nên thị trường cũng tồn tại nhiều góc khuất mà ít người biết.

Cập nhật 11/04/2024 12:22 PM

z5337315750828_fd88e32deecba60b5dd313158eaea418
 

Theo đó, một số căn hộ ở Hà Nội neo cao bị bỏ hoang hoặc không có người ở do giá vượt ngưỡng so với nhu cầu thực tế của nhà đầu tư có nhu cầu ở thực.

Trao đổi với Doanhnghiephoinhap.vn, chị Nguyễn Thanh Tâm – một nhà đầu tư bất động sản ở quận Hà Đông (TP. Hà Nội) chia sẻ, chị đã mua 2  căn hộ vào thời điểm tháng 3 năm 2023, chỉ để chờ đợi giá trị tăng lên sau đó bán đi, không quan tâm đến việc cung cầu thực tế và nhu cầu ở thực trong xã hội.

Chị Tâm cho biết, 2 căn hộ chị đầu tư năm ngoái có giá 4,5 tỷ đồng, sau đó cả 2 căn hộ này đều bỏ trống không có nhu cầu ở, chị cũng không cho thuê vì tính sẽ bán lại bất kỳ lúc nào có lợi nhuận, nhưng thời điểm năm 2023 không thể bán được do thị trường thiếu thanh khoản. Tuy nhiên, đến thời điểm này giá cả 2 căn hộ chị đầu tư tại một khu đô thị trên địa bàn huyện Hoài Đức đã tăng gấp đôi so với thời điểm này của năm ngoái.

Chị Tâm cho hay, hiện chị đang làm thủ tục bán lại 2 căn hộ chung cư với giá 50 triệu đồng/m2,đây là mức giá cao hơn gấp đôi so với thời điểm mua căn hộ vào năm 2023.

Có thể thấy, tình trạng căn hộ trống không được sử dụng dẫn đến sự tác động có tính tiêu cực đối với thị trường bất động sản.

Theo anh Phan Quang Hoàn, một môi giới bất động sản ở Hoài Đức (TP. Hà Nội) cho biết, giá chung cư tại địa bàn anh hoạt động so với năm ngoái đã tăng cao, trung bình từ 50 % đến 100% tại các khu đô thị.

Theo môi giới Hoàn, kể từ thơi điểm cuối năm 2023 đến hết quý I năm 2024, giá bán liên tục tăng, thanh khoản cũng tốt hơn so với giai đoạn trước. Nhiều nhà đầu tư căn hộ thắng lợi nhờ mua vào đúng thời điểm và đây là giai đoạn bán ra để thu về lợi nhuận.

nguyen-van-dinh-1711956995
TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam.

Bình luận về vấn đề này, TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, bất chấp nhu cầu mua nhà tăng mạnh mẽ, nguồn cung căn hộ vẫn phát triển không tương xứng, thậm chí sụt giảm ở hai thị trường lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Lý giải về việc tình trạng nguồn cung sụt giảm mạnh, ông Đính cho biết, do số dự án bất động sản được phê duyệt ngày càng ít, trong khi các dự án đang triển khai chật vật bởi vướng mắc liên quan.

Hiện tại, đô thị TP.Hà Nội đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, nhưng cơ sở hạ tầng lại thiếu đồng bộ. Tuy nhiên, giá căn hộ neo cao thường không có đủ hệ thống hạ tầng giao thông thuận tiện, không gian xanh công cộng và các tiện ích cần thiết khác. Điều này gây khó khăn cho các cư dân khi di chuyển và sinh hoạt hàng ngày, tạo ra một môi trường sống không đáng giá với giá bán căn hộ cao cấp.

Bên cạnh đó, giá bán căn hộ ở Hà Nội neo cao đã tăng rất cao trong thời gian gần đây. Từ đó, gây khó khăn cho những người có thu nhập trung bình và thấp khi muốn mua nhà ở  tại khu vực trung tâm thành phố. Những giá trị bất động sản tăng vượt xa khả năng tài chính của nhiều người, dẫn đến việc họ phải tiếp tục sống trong các khu vực xa trung tâm hoặc đi thuê nhà.

Mặc dù giá bán căn hộ ở Hà Nội neo cao tăng, nhưng không phải tất cả các căn hộ đều có chất lượng tương xứng. Một số dự án xây dựng bị thiếu chất lượng, không đảm bảo về an toàn cũng như không đáp ứng được các yêu cầu về tiêu chuẩn xây dựng. Điều này làm cho người mua căn hộ phải đối mặt với rủi ro và không an tâm về chất lượng ngôi nhà của mình.

Như vậy, dù giá bán căn hộ ở Hà Nội tăng cao, việc này không đến từ những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại, tình trạng căn hộ trống và đầu cơ giá, cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng nhu cầu thực tế, giá tăng đột biến cùng với sự chênh lệch về chất lượng căn hộ cũng là điều rất đang nói.

Theo Nhân Hà (Doanhnghiepvahoinhap.vn)

Từ khóa :
Quảng cáo
Quảng cáo