Pháp luật

Nhận hối lộ, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng lãnh 8 năm tù

Hưởng lợi 382 triệu đồng, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng bị tuyên mức án 8 năm tù về tội nhận hối lộ.

Cập nhật 18/06/2024 13:16 PM

Ngày 18/6, sau hơn một ngày xét xử sơ thẩm, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Tấn (48 tuổi, trú phường An Khê, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) - Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng mức án 8 năm tù; Lương Ngọc Vũ (44 tuổi, trú phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) - đăng kiểm viên 13 năm tù và Lương Kim Quang (30 tuổi, trú huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) - Giám đốc Công ty TNHH MTV dịch vụ và kỹ thuật LKQ 7 năm tù cùng về tội “Nhận hối lộ”.

Trong vụ án này, có 565 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được TAND TP Đà Nẵng triệu tập. Trong số đó, 36 người có đơn xin xét xử vắng mặt, 63 người có mặt tại phiên tòa xét xử.

w-bi-cao-vuq-1434
Các bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng, năm 2019, nhiều người dân tự ý cải tạo xe nhưng có nhu cầu được cấp “Giấy chứng nhận cải tạo” để làm giấy đăng ký xe, hoặc chủ xe có nhu cầu cải tạo nhưng không nắm rõ quy trình… đã liên hệ nhờ Lương Ngọc Vũ hỗ trợ làm thủ tục.

Sau đó, Vũ nhờ Quang đứng tên pháp nhân lập Công ty TNHH MTV dịch vụ và kỹ thuật LKQ nhằm lập khống hồ sơ thiết kế cải tạo xe cơ giới hợp thức hóa thủ tục cấp giấy chứng nhận. Thực tế, Công ty LKQ không hoạt động.

Cùng đó, năm 2022, Vũ còn nhờ người đứng tên thành lập Công ty TNHH MTV Dịch vụ kỹ thuật ô tô Trung Bộ (Công ty Trung Bộ) để lập biên bản nghiệm thu xuất xưởng; ra văn bản đề nghị trung tâm đăng kiểm nghiệm thu, kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo nhằm cấp giấy chứng nhận cải tạo.

w-bi-ca-vu-1435
Bị cáo Bùi Văn Tấn lĩnh 8 năm tù

Vũ đã gặp Tấn trao đổi, thống nhất về việc Vũ nhận tiền của các chủ xe, nhằm hợp thức hóa cho các xe đã cải tạo.

Những hồ sơ này không có hồ sơ thiết kế và được lập khống biên bản nghiệm thu xuất xưởng, văn bản đề nghị trung tâm đăng kiểm nghiệm thu, kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo để cấp giấy chứng nhận cải tạo.

Được Tấn thông qua chủ trương, Vũ trực tiếp hoặc thông qua Quang nhận tiền của các chủ phương tiện để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cải tạo.

Từ tháng 2/2020 đến ngày 23/11/2022, Vũ thông qua Quang hoặc trực tiếp nhận 655 hồ sơ các loại và tiền của các chủ xe để Tấn ký cấp giấy chứng nhận cải tạo.

Trong đó, Vũ hưởng lợi hơn 1,1 tỷ đồng, Tấn hưởng lợi 382 triệu đồng và Quang hưởng lợi hơn 178 triệu đồng.

Theo Hồ Giáp (Vietnamnet.vn)

Từ khóa :
Quảng cáo
Quảng cáo