Chiếc bánh xèo đường kính 3m do 15 đầu bếp, nghệ nhân ẩm thực thực hiện trong lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 11, do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức. Bánh xèo là một trong những món ăn đặc trưng của miền Tây sông nước vô cùng nổi tiếng. Bánh làm bằng bột gạo, nhân bánh được biến tấu đa dạng với đủ loại thịt heo, gà, tôm, tép, đu đủ, đậu xanh, giá…
Chiếc bánh xèo này được đánh giá lớn nhất miền Tây từ trước đến nay. Các đầu bếp đã chuẩn bị 30kg bột, 27kg tôm, 10kg đậu xanh, 20kg dừa nạo, 20kg thịt vịt và 65kg rau các loại.
Chiếc chảo khổng lồ có gắn mô tơ để xoay đều và làm nóng bằng lửa gas trước khi cho dầu ăn vào.
Các đầu bếp mất hơn 30 phút để thực hiện chiếc bánh với các yêu cầu: lớp vỏ viền dày, phần nhân bánh thơm, dẻo, béo ngậy... đúng chuẩn miền Tây.
Quá trình đổ bánh thu hút hàng ngàn người theo dõi. Sau khi hoàn thành, chiếc bánh được chia ra 1.000 phần để chiêu đãi miễn phí khách đến tham quan.
Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ 11 tổ chức từ ngày 17 - 21/4 tại Quảng trường quận Bình Thuỷ, thành phố Cần Thơ. Lễ hội thu hút 200-250 gian hàng, bao gồm các khu bánh dân gian, đặc sản vùng miền, OCOP. Sự kiện diễn ra từ 8 -21h hàng ngày trong suốt thời gian lễ hội.
Có khoảng 100 loại bánh dân gian xuất hiện tại lễ hội, thu hút hàng chục ngàn người đến tham quan, thưởng thức.
Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ là sự kiện du lịch quan trọng của Cần Thơ, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá ẩm thực Việt Nam nói chung và giá trị bánh dân gian Nam bộ nói riêng.
Khách đến tham quan và thưởng thức bánh dân gian ngay tại chỗ.
Các quầy bánh dân gian luôn có đông khách lựa chọn, nhiều quầy phải xếp hàng khá lâu mới tới lượt mua bánh.
Sự kiện diễn ra ngay dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và các ngày cuối tuần nên thu hút đông người đến tham quan, mua sắm.
Theo Nguyên Việt (Baogiaothong.vn)