KINH DOANH

CEO startup 1Long: "Một trong những nguyên tắc then chốt của kinh doanh là luôn khác biệt"

Với thành công trong việc huy động 500.000 USD từ các quỹ đầu tư lớn, 1Long đang chứng minh sức mạnh của mình trong lĩnh vực quản lý tài chính. Cùng tìm hiểu cuộc trò chuyện đầy hứng khởi với ông Michael Do về hành trình xây dựng startup fintech này.

Cập nhật 11/03/2024 19:32 PM

4312431-1710084620
Michael Đỗ, Đồng sáng lập và Giám đốc Điều hành 1Long

Mê hoặc bởi những câu chuyện về thành công từ người trẻ lập nghiệp, Michael Do, cử nhân của Đại học Nam California, đã từng giữ trong lòng mình giấc mơ về việc sáng lập một dự án khởi nghiệp. Sự ham muốn đó đã ngày càng phát triển và được củng cố trong nhiều lĩnh vực, từ đầu tư ngân hàng, quản lý quỹ cho đến phát triển sản phẩm. Cuối cùng, Michael cảm nhận rằng mình đã sẵn sàng để biến ước mơ thành hiện thực.

Thế là, 1Long chính thức ra mắt với một "cú nhảy xuất phát" tích cực. Gần đây, nền tảng công nghệ tài chính 1Long tự hào thông báo về việc huy động thành công 500.000 USD (khoảng 12 tỷ Việt Nam đồng) từ các quỹ đầu tư hàng đầu như Iterative, Monk’s Hill Ventures, R2VP và Orionis Capital. Sự thành công trong việc huy động vốn này là minh chứng cho sức mạnh niềm tin từ các nhà đầu tư vào phương pháp độc đáo của 1Long trong lĩnh vực quản lý tài chính.

Mặc dù đã đạt được những thành công đáng kể, 1Long vẫn là một dự án trẻ với một hành trình trưởng thành dài phía trước. Thành công của họ có thể giải thích bằng cách họ đúng đắn "chạm vào" nhu cầu hiện tại với triển vọng "Nền tảng đầu tư vốn siêu nhỏ (chỉ từ 10,000 đồng), đơn giản và phù hợp với mọi người".

Trong buổi trò chuyện tháng 3 với Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập, ông Michael Do đã chia sẻ về những bước đi quan trọng trên hành trình xây dựng startup fintech hứa hẹn này.

Được biết, 1Long vừa qua đã huy động thành công 500.000 USD từ các quỹ đầu tư lớn bao gồm Iterative, Monk’s Hill Ventures, R2VP và Orionis Capital. Với sự huy động vốn thành công này, dưới cương vị là người Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành, ông có thể mô tả chi tiết hơn về những yếu tố nào trong mô hình quản lý tài chính của 1Long đã làm cho các nhà đầu tư đánh giá cao và quyết định đầu tư? 

Michael Đỗ: Một phần quan trọng nhất là nhờ việc xác định được rõ ràng vấn đề. Đây là cách chúng tôi đã gây ấn tượng với các nhà đầu tư. Khi trao đổi với khách hàng, hiện là những người gửi tiền tiết kiệm qua ngân hàng, chúng tôi xác định được trở ngại vì các chính sách bất tiện liên quan đến tiết kiệm có kỳ hạn. Nhìn chung, khách hàng không thích cảm giác lo sợ mất lãi nếu không duy trì khoản tích lũy đúng thời hạn. 

Cuộc sống thay đổi nhanh chóng và khách hàng muốn có tận dụng tính linh hoạt của tài khoản tích lũy hàng ngày, với mức lợi nhuận tích lũy của khoản tiền gửi dài hạn. 1Long tận dụng công nghệ để xác định các sản phẩm tích lũy tốt nhất trên toàn bộ hệ sinh thái, và tối ưu hóa danh mục đầu tư để đáp ứng nhu cầu này của khách hàng.

Việc có các đối tác chiến lược như Viet Tin Capital và Techcombank chắc chắn đã đóng góp vào sự thành công của 1Long. Ông có thể chia sẻ về mức độ hợp tác và tầm quan trọng của họ trong việc xây dựng môi trường đầu tư an toàn và bền vững?

Michael Đỗ: Hoạt động kinh doanh vẫn còn ở những bước khởi đầu, và chúng tôi rất biết ơn những đối tác mà chúng tôi có thể đồng hành vào lúc này. Các đối tác đã giúp 1Long thực hiện các giao dịch trên nhiều loại tài sản thông qua nền tảng của họ, và hỗ trợ chúng tôi thiết lập khung pháp lý phù hợp để làm việc với khách hàng của mình. 

Là một công ty fintech giai đoạn đầu, chúng tôi nhận được nhiều lợi ích khi cởi mở hợp tác với nhiều đối tác để giải quyết các vấn đề chung cho khách hàng cuối, đồng thời hỗ trợ đối tác đạt được các chỉ số kinh doanh của họ.

etwtrtertr-1710084515
Trái sang phải: Hoàng Nguyễn, Đồng sáng lập và Giám đốc Điều hành; Michael Đỗ, Đồng sáng lập và Giám đốc Điều hành & Joshua Hong, Đồng sáng lập và Giám đốc Kinh doanh của 1Long.

 

1Long cho biết trong tương lai sẽ cung cấp các dịch vụ gia tăng như lập kế hoạch về hưu và thuế với mục tiêu sẽ phục vụ cả nhà đầu tư nội địa và quốc tế quan tâm đến thị trường Việt Nam. Vậy ông có thể cho biết, ông nhận thấy những cơ hội và thách thức gì khi mở rộng dịch vụ để phục vụ cả nhà đầu tư nội địa và quốc tế quan tâm đến thị trường Việt Nam?

Michael Đỗ: Trên thực tế, chúng tôi chưa gặp quá nhiều thách thức trong việc thuyết phục các nhà đầu tư về triển vọng thành công của Việt Nam. Có rất nhiều sự phát triển tích cực đang diễn ra trên thị trường mà bất kỳ nhà đầu tư thông minh nào cũng muốn tham gia. Tuy nhiên, chúng tôi nhìn thấy vẫn còn những thách thức về hành vi và quy định. 

Ví dụ, chúng tôi nhận thấy các nhà đầu tư trong nước thường thích tự quản lý tài sản của mình, bao gồm gửi tiết kiệm ngân hàng theo kỳ hạn, và mua tài sản đầu cơ bất động sản. Kiểu đầu tư này đạt hiệu quả tốt trong môi trường tăng trưởng cao, lãi suất thấp, nhưng đây không phải là tình hình hiện tại của thế giới. Vì vậy, đây là cơ hội lớn để chia sẻ, và giúp người Việt Nam dần quen với các phương pháp quản lý tài sản tối ưu về phân bổ lại danh mục đầu tư, và lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro để lập kế hoạch nghỉ hưu.

Đối với các nhà đầu tư quốc tế, họ rất hào hứng với việc sở hữu vốn trong các doanh nghiệp tương lai của Việt Nam, nhưng chưa rõ sẽ rút vốn bằng cách nào. Chúng tôi mong muốn tiếp tục cải thiện, và tự do hóa thị trường chứng khoán như một lựa chọn huy động vốn hợp lệ cho các tập đoàn, và cơ hội thoát vốn cho các nhà đầu tư.

Ông Michael Do, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành tại 1Long nhấn mạnh: "Theo Motor Intelligence, thị trường fintech tại Việt Nam dự kiến sẽ vượt mốc 72 tỷ USD vào năm 2029 với mức tăng trưởng hàng năm trung bình (CAGR) dự kiến là 13%. Xu hướng này thể hiện rõ tiềm năng lớn trong ngành và hoàn toàn phù hợp với sứ mệnh tại 1Long. Chúng tôi tiếp tục không ngừng khám phá cơ hội trong một môi trường kinh doanh ngày càng phát triển, luôn tập trung vào sự đổi mới và mang lại thành công tài chính cho người dùng."

Với việc 1Long chủ định mở rộng dịch vụ tới các sản phẩm đầu tư mới như cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản, vậy làm thế nào công ty đảm bảo rằng sự mở rộng này không chỉ là về sự đa dạng hóa mà còn là về chất lượng và đáp ứng nhu cầu thực tế của khách hàng?

Michael Đỗ: Một trong những nguyên tắc then chốt của kinh doanh là luôn khác biệt. Bởi vì các giải pháp cần phải tốt hơn gấp 10 lần hoặc rẻ hơn gấp 10 lần để thành công. Đối với hai sản phẩm tích lũy đầu tiên, 1Long đang giải quyết những điểm yếu của các sản phẩm tích lũy có kỳ hạn thiếu tính linh hoạt, và chúng tôi đã tìm ra giải pháp thiết thực. 

Khi mở rộng sang nhiều loại tài sản hơn, chúng tôi sẽ dành thời gian để tìm hiểu những vấn đề mà khách hàng gặp phải khi đầu tư vào cổ phiếu, bất động sản, vàng và doanh nghiệp tư nhân. 1Long tập trung vào giải quyết vấn đề thực tế, thay vì chỉ tạo ra các tính năng cho những vấn đề không tồn tại.

rewrwerwer-1710086302
Các sản phẩm tiết kiệm của, 1Safe và 1Term, mang lại lợi suất hàng năm lên đến 6.6% và 9% tiền thưởng cho các khoản gửi dài hạn.

Trong bối cảnh thị trường tài chính và đầu tư đang không ngừng biến động, 1Long có nhìn nhận thế nào về vai trò của mình trong việc tạo ra một môi trường đầu tư ổn định và an toàn cho người dùng?

Michael Đỗ: Bất kỳ doanh nghiệp quản lý đầu tư nào cũng phải có khả năng dự đoán hướng đi của thị trường, và cách thức một loạt các sự kiện kinh tế vĩ mô và vi mô liên kết với nhau. Điều này giúp chúng tôi có thể tư vấn hợp lý cho khách hàng của mình, và thành công của 1Long với tư cách là một doanh nghiệp sẽ bắt nguồn từ mức độ chính xác của lời khuyên đó. 

Hơn nữa, chúng tôi nhận thấy rằng nhiều ứng dụng đầu tư trong những năm gần đây đã và đang nhắm đến những nhà đầu tư mới, những người cần tìm hiểu các kiến thức cơ bản về tài chính. Điều này rất hữu ích nhưng chúng tôi đang nhắm đến phân khúc nhà đầu tư phức tạp hơn. 1Long có thể góp phần vào thành công của họ bằng cách cập nhật thường xuyên cho nhà đầu tư một cách thông minh về tình hình thị trường, và hiệu quả sử dụng vốn. Đồng thời, chúng tôi cung cấp các tùy chọn để các nhà đầu tư có tài sản ròng cao có thể tiếp cận một trong những chuyên gia quản lý tài sản của chúng tôi ngay lập tức. 1Long sẽ nỗ lực cung cấp các dịch vụ bổ sung để đáp ứng sự phát triển nhanh chóng của lĩnh vực tài chính.

Phương châm nào mà 1Long đề ra để duy trì mối quan hệ chiến lược với các đối tác hiện tại và tương lai nhằm đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững?

Michael Đỗ: Tính minh bạch, đạo đức và thành công về mặt tài chính phải là cốt lõi trong hoạt động kinh doanh. Việc thực hiện các yếu tố này sẽ tạo dựng được niềm tin với các đối tác hiện tại và tương lai của 1Long. Chúng tôi phải nhạy bén và hiểu biết sâu sắc về nhu cầu kinh doanh của đối tác, cũng như thúc đẩy sự đổi mới để giúp họ đạt được mục tiêu của mình. 

1Long tin rằng các fintechs tốt có thể giữ thái độ trung lập, và hợp tác với nhiều đối tác vì một bộ giải pháp chung – kết nối một hệ sinh thái vì lợi ích cuối cùng của khách hàng cuối.

Theo Motor Intelligence, thị trường fintech tại Việt Nam dự kiến sẽ vượt mốc 72 tỷ USD vào năm 2029 với mức tăng trưởng hàng năm trung bình (CAGR) dự kiến là 13%. Xu hướng này thể hiện rõ tiềm năng lớn trong ngành và hoàn toàn phù hợp với sứ mệnh tại 1Long. Chúng tôi sẽ tiếp tục không ngừng khám phá cơ hội trong một môi trường kinh doanh ngày càng phát triển, luôn tập trung vào sự đổi mới và mang lại thành công tài chính cho người dùng.

1Long được thành lập bởi một đội ngũ các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư và từ các startups đã được rót vốn bởi quỹ đầu tư nổi tiếng nhất cho giới khởi nghiệp Mỹ - Y Combinator. Mục tiêu của nền tảng 1Long là tạo ra cơ hội tích luỹ tài sản cho người dùng một cách dễ dàng hơn bao giờ hết, với số tiền ban đầu chỉ từ 10.000 Việt Nam đồng (dưới 1 đô la Mỹ).

1Long có 2 sản phẩm tiết kiệm chủ đạo: 1Safe và 1Term, được tạo ra để đáp ứng nhu cầu tiết kiệm linh hoạt với lợi suất hàng năm lên đến 6.6%, cơ hội nhận thưởng cao đến 9% cho các khoản gửi dài hạn. Nền tảng này hỗ trợ tính linh hoạt tài chính bằng cách cho phép chuyển tiền và rút tiền hàng ngày mà không mất phí.

Theo Bảo Bảo (Doanhnghiepvahoinhap.vn)

Từ khóa :
Quảng cáo
Quảng cáo